Tamsu

Warning: strpos(): Empty needle in /home/suckhoeso/public_html/includes/lib/lib_string.php on line 237

Warning: strpos(): Empty needle in /home/suckhoeso/public_html/includes/lib/lib_string.php on line 240

Warning: strpos(): Empty needle in /home/suckhoeso/public_html/includes/lib/lib_string.php on line 243

Warning: strpos(): Empty needle in /home/suckhoeso/public_html/includes/lib/lib_string.php on line 246
No Support!

Dinh dưỡng

Top thực phẩm cần dự trữ trong mùa mưa


Để có thể đối phó với tình trạng mưa kéo dài trong nhiều ngày liền, các gia đình nên chủ động chuẩn bị đầy đủ các loại đồ dùng, thuốc men, đặc biệt là thực phẩm để đảm bảo duy trì sức khỏe cho cả gia đình, tránh để bị nhiễm các bệnh do thời tiết ẩm ướt đem đến. Trong những ngày mưa không thuận tiện cho việc ra ngoài đi chợ, mọi người có thể dự trữ những loại thực phẩm thiết yếu sau:

Các loại thịt

Đây là những thực phẩm tươi mà người tiêu dùng có thể trữ lạnh được trong khoảng 3 - 5 ngày. Bạn nên mua sẵn các loại thịt, sơ chế qua rồi cất vào tủ đá. Khi sử dụng, bạn chỉ cần rã đông và chế biến như bình thường.

Lưu ý nên lựa chọn những loại thịt trông tươi ngon, có độ đàn hồi tốt và không bị chảy nước. Ngoài ra, thịt không có mùi hôi hay mùi lạ nào khác. Chỉ mua thịt ở những địa chỉ đáng tin cậy và có dấu kiểm dịch của các cơ quan chức năng.

 

Top thực phẩm cần dự trữ trong mùa mưa - ảnh 1

Thịt là thực phẩm tươi mà người tiêu dùng có thể trữ lạnh được trong khoảng 3 - 5 ngày

 

Rau xanh

Trong điều kiện thời tiết ẩm ướt thì các loại rau xanh có thể để bên ngoài khoảng 2 ngày và 4 - 5 ngày khi để trong tủ lạnh. Người tiêu dùng nên chọn những loại rau, củ, quả bảo quản được lâu, ít bị dập nát hay héo úa như khoai tây, bí đao, bầu…

Bạn cũng có thể mua sẵn 3 - 5 loại rau xanh như rau ngót, rau bí, rau muống… để ở nơi khô ráo. Lưu ý khi mua nên chọn rau còn nguyên độ xanh non, mọng nước, thân rau không có nhớt, lá rau không bị mềm và cuống lá rau phải cứng và xanh.

Trứng

Đây là thực phẩm dự trữ không thể thiếu trong mỗi gia đình khi mưa về và kéo dài trong nhiều ngày. Nếu chọn được trứng tươi ngon và bảo quản đúng cách, bạn có thể để được tới 15 - 20 ngày. Bạn nên mua sẵn trứng vịt, trứng cút, trứng gà và bảo quản ở bên ngoài, nơi khô ráo và sạch sẽ.

Ruốc (chà bông)

Với những gia đình có con nhỏ thì đây là thực phẩm rất hữu ích và tuyệt vời để dự trữ trong những ngày mưa gió. Bạn có thể tự làm ruốc thịt, ruốc cá hay ruốc tôm hoặc mua sẵn ở siêu thị, cửa hàng để sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày. Món ăn này rất đưa cơm, dễ ăn và bảo quản được trong nhiều ngày liền.

Cá khô

Cá khô là thực phẩm rất tiện để cất trữ trong khoảng thời gian khá dài, dễ sử dụng và chế biến thành nhiều món ngon. Khi chọn cá khô, bạn nên chọn những con có kích thước vừa phải, còn nguyên con, không bị nát vụn.

Màu cá khô tươi sáng, có thể là màu vàng trong hoặc trắng hồng, không bị xỉn màu. Chọn cá không bị ướt dính và có mùi tanh nhẹ, không có mùi chua hay mùi hôi lạ. Khi mua về, bạn dùng giấy chống ẩm hoặc giấy báo gói cá khô lại, cho vào túi nhựa buộc chặt để nơi khô ráo hoặc trong ngăn đá của tủ lạnh, có thể bảo quản trong 1 - 6 tháng.

Các loại đồ hộp

Patê hộp, cá hộp hay thịt hộp đều là những thực phẩm người tiêu dùng có thể dễ dàng dự trữ trong những ngày mưa dai dẳng, tầm tã. Bạn lưu ý đọc kĩ hạn sử dụng và mua ở những cửa hàng đáng tin cậy. Chú ý chọn những loại đồ hộp không bị biến dạng, cong vẹo, còn nguyên bao bì, nhãn mác và có đầy đủ các thông tin cần thiết trên sản phẩm.

Top thực phẩm cần dự trữ trong mùa mưa - ảnh 2

Bạn lưu ý đọc kĩ hạn sử dụng của các loại đồ hộp 

Bánh mỳ

Bánh mỳ cũng là thực phẩm khô được nhiều gia đình lựa chọn trong những ngày mưa bão. Bánh mỳ có nhiều loại, bao gồm bánh mỳ ngọt và bánh mỳ mặn, tùy theo khẩu vị và sở thích của mỗi người mà lựa chọn cho phù hợp. Chú ý đến hạn sử dụng của bánh mỳ. Nên chọn bánh mỳ mới ra lò, còn nóng hổi, tươi ngon. Nếu bánh mỳ đã quá hạn, có dấu hiệu bị mốc, mùi chua… thì tuyệt đối không được sử dụng.

Các loại sữa

Bạn có thể lựa chọn sữa tươi, sữa đặc hay loại sữa khác phù hợp với bản thân và gia đình mình. Sữa có thời hạn bảo quản lâu dài nên nó là thực phẩm thiết yếu trong ngày mưa mà mỗi gia đình nên có. Sữa có thể bảo quản ở bên ngoài, những nơi khô ráo hoặc trong ngăn mát của tủ lạnh.

Tags:
Tâm sự nên đọc