Tamsu

Warning: strpos(): Empty needle in /home/suckhoeso/public_html/includes/lib/lib_string.php on line 237

Warning: strpos(): Empty needle in /home/suckhoeso/public_html/includes/lib/lib_string.php on line 240

Warning: strpos(): Empty needle in /home/suckhoeso/public_html/includes/lib/lib_string.php on line 243

Warning: strpos(): Empty needle in /home/suckhoeso/public_html/includes/lib/lib_string.php on line 246
No Support!

Sức khỏe gia đình

Tắm cho trẻ: Băn khoăn giữa vòi sen hay bồn tắm


Tắm cho trẻ bằng vòi sen hay bồn tắm sẽ tốt hơn là câu hỏi được nhiều bậc phụ huynh băn khoăn và trăn trở. Trên thực thế, việc tắm cho bé phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: sức khỏe của trẻ, đặc điểm thời tiết, điều kiện gia đình... Do vậy, việc quyết định tắm cho trẻ bằng vòi sen hay bồn tắm cha mẹ cần dựa vào tình hình cụ thể.

Sử dụng bồn tắm hay vòi sen cho trẻ đều có ưu nhược điểm nhất định, quan trọng cha mẹ cần nắm rõ những quy tắc an toàn trong quá trình tắm cho trẻ để bé có thể thoải mái vùng vẫy trong làn nước trong trẻo, sạch sẽ mà không lo lắng bị ảnh hưởng đến sức khỏe. Sau đây là một số lưu ý cần thiết khi bạn tắm cho trẻ em bằng vòi hoa sen hoặc bồn tắm.

 

Tắm cho trẻ: Vòi sen hay bồn tắm tốt hơn? - ảnh 1

Dựa theo tình hình cụ thể, cha mẹ có thể chọn tắm bồn hay tắm vòi sen cho trẻ

 

Cách tắm cho trẻ trong bồn tắm an toàn

Cách thức tắm này rất phù hợp với trẻ sơ sinh. Ngay từ khi mới lọt lòng, cơ thể bé vốn yếu ớt và chưa đủ sức đề kháng với các tác động từ môi trường bên ngoài, việc tắm cho bé phải hết sức cẩn thận và tỉ mỉ. Hiện nay, nhiều gia đình thường lựa chọn tắm cho trẻ trong độ tuổi này bằng bồn.

Cha mẹ cần chuẩn bị cho trẻ bồn tắm hoặc chậu tắm có kích thước vừa phải, đủ rộng rãi thoải mái để bé có thể vùng vẫy nhưng không nên quá to, khiến bé bị lọt thỏm, nước dễ dàng tràn vào tai và mắt. Trước khi tắm, cha mẹ cần kiểm tra nhiệt độ của nước, chuẩn bị đầy đủ dụng cụ tắm như xà bông, khăn, dầu gội... Lưu ý cần để những vật dụng tắm gội xa tầm với của trẻ.

Khi bé lớn hơn một chút tầm 15 – 18 tháng tuổi, bé luôn hiếu động và nghịch ngợm trong bồn tắm, dễ bị trơn, trượt nên bạn cần chuẩn bị thảm chống trơn để sát ngay với bồn tắm. Lưu ý chỉ nên cho trẻ tắm trong vòng 15 – 20 phút, tránh cho trẻ tắm quá lâu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Lưu ý khi tắm vòi hoa sen cho trẻ

Khi trẻ lớn hơn một chút, cha mẹ hoàn toàn có thể tắm cho trẻ bằng vòi hoa sen. Trước khi cho bé vào tắm bằng vòi sen, cần đảm bảo được nhiệt độ nước ấm ở mức vừa phải, đảm bảo dễ chịu, an toàn cho bé. Tốt nhất là bạn để nhiệt độ khoảng 37 độ C.

Khi tắm cho bé lần đầu tiên bằng vòi sen, cha mẹ nên đưa bé từ từ vào dưới vòi nước, đồng thời nhanh chóng bố trí tư thế cũng như vị trí của bạn thật thích hợp sao cho nước không thể xối vào đầu và khuôn mặt của bé. Trong quá trình tắm cho bé, bạn nên chuẩn bị sẵn một chiếc khăn tắm khô ở gần đó, sẵn sàng lau mặt cho bé khi bé cảm thấy khó chịu do mặt bị ướt hoặc khi xà phòng chẳng may chảy vào mắt bé.

Khi bé đã lớn, bé có thể tắm vòi sen mà không cần bạn phải bế. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải ngồi bên cạnh, trông chừng bé để đảm bảo an toàn cho bé và tránh để xà phòng, dầu gội đầu dính vào mắt bé cũng như tráng người cho bé thật sạch sẽ. Bạn lưu ý là không bao giờ để bé một mình ở trong phòng tắm khi bé đủ 5 tuổi. Cần dọn dẹp sạch sẽ bồn tắm sau mỗi lần tắm cho gọn gàng.

Tags:
Tâm sự nên đọc