Tamsu

Warning: strpos(): Empty needle in /home/suckhoeso/public_html/includes/lib/lib_string.php on line 237

Warning: strpos(): Empty needle in /home/suckhoeso/public_html/includes/lib/lib_string.php on line 240

Warning: strpos(): Empty needle in /home/suckhoeso/public_html/includes/lib/lib_string.php on line 243

Warning: strpos(): Empty needle in /home/suckhoeso/public_html/includes/lib/lib_string.php on line 246
No Support!

Tin tức

Đọc ước mơ của trẻ qua tranh vẽ


Từng nghĩ trẻ nhỏ thích mơ mộng đủ thứ, nên chị Thu (Gò Vấp, TP HCM) ít quan tâm đến ước mơ của con. Tuy nhiên, khi xem tranh vẽ và lắng nghe bé chia sẻ ước mơ trở thành bác sĩ thú ý tại ngày hội “Việt Nam - Hãy ước mơ”, chị đã thay đổi suy nghĩ.

Rất nhiều phụ huynh có mặt tại ngày hội này cũng như chị Thu, bất ngờ khi biết ước mơ của con mình. Họ quên mất rằng, ước mơ giúp con người nuôi dưỡng niềm tin và khát vọng, là động lực để vượt qua mọi khó khăn, thử thách nhằm đạt đến mục tiêu. Với trẻ nhỏ, được sống với những ước mơ là một niềm tự hào. Tự hào vì mình đã dám ước mơ, được chia sẻ ước mơ của mình với bố mẹ và thế giới. Dù ước mơ có thể thay đổi trong tương lai, điều quan trọng là con vẫn không ngừng ước mơ và tự tin vào bản thân.

Theo Ban tổ chức, mỗi bức tranh con vẽ là một thế giới những ước mơ tươi đẹp mà con muốn được vươn đến, chạm tới. Đây chính là những hạt mầm đầu tiên giúp xác định sở thích và thiên hướng nghề nghiệp phù hợp với con trong tương lai. Nếu không có sự đồng hành và ủng hộ của bố mẹ, liệu “thần đồng” Đỗ Nhật Nam có tự tin du học Mỹ khi chỉ 13 tuổi. Nếu không được bố mẹ hun đúc tình yêu sân khấu từ tấm bé, liệu có “phù thủy sân khấu” Thành Lộc.

polyad

PGS. TS. Huỳnh Thanh Sơn chia sẻ cách đọc ước mơ của trẻ qua tranh vẽ. 

Theo PGS. TS tâm lý Huỳnh Văn Sơn, Đại học Sư phạm TP HCM, mọi dữ liệu trong ước mơ đều thể hiện tính cách, tâm hồn của trẻ. Hiểu đúng ước mơ sẽ giúp cha mẹ định hướng, hỗ trợ con phát huy năng khiếu của bản thân và thành công trong tương lai. 

Phần lớn trẻ nhỏ thường gửi gắm ước mơ, tình cảm của mình vào tranh vẽ. Mỗi bức tranh là một thế giới tươi đẹp mà bé muốn vươn đến. Đây chính là những hạt mầm đầu tiên, giúp cha mẹ xác định sở thích và thiên hướng nghề nghiệp phù hợp với con trong tương lai. Nếu bố mẹ tích cực đón nhận ước mơ này, bé sẽ tự tin và có động lực biến chúng thành hiện thực.

polyad

Phần lớn trẻ nhỏ thường gửi gắm ước mơ, tình cảm của mình vào tranh vẽ.

"Với mỗi bức tranh, phụ huynh đừng quá chú ý đến bố cục và màu sắc, mà hãy quan tâm đến tinh thần và thông điệp thể hiện trong bức tranh. Để làm được điều này, phụ huynh cần dành thời gian tìm hiểu, theo dõi và cổ vũ khi con vẽ. Cha mẹ cũng nên đưa ra nhận xét, cảm nhận và đoán ý nghĩa bức tranh để khuyến khích con chia sẻ thông điệp phía sau", Phó giáo sư Sơn chia sẻ cách đọc ước mơ của bé.

Dành 5-10 phút ngắm nhìn kỹ bức tranh, cha mẹ có thể tìm hiểu thêm một vài thông tin hữu ích về tâm lý và thiên hướng nghề nghiệp. Chẳng hạn, nếu bé dùng nhiều màu đỏ, bé sở hữu cá tính mạnh, có thiên hướng thích những công việc thử thách và khám phá thế giới. Quan trọng hơn, bố mẹ hãy dành thời gian tâm sự về ước mơ của con, sẽ đem lại cho con niềm tự hào và hạnh phúc vô bờ, cho con niềm tin để bồi đắp, nuôi dưỡng ước mơ, khởi đầu cho những thành công của con trong tương lai. Hãy đồng hành cùng con ươm mầm những ước mơ bố mẹ nhé.

Tags:
Tâm sự nên đọc