Tamsu

Warning: strpos(): Empty needle in /home/suckhoeso/public_html/includes/lib/lib_string.php on line 237

Warning: strpos(): Empty needle in /home/suckhoeso/public_html/includes/lib/lib_string.php on line 240

Warning: strpos(): Empty needle in /home/suckhoeso/public_html/includes/lib/lib_string.php on line 243

Warning: strpos(): Empty needle in /home/suckhoeso/public_html/includes/lib/lib_string.php on line 246
No Support!

Sức khỏe gia đình

6 điều lo lắng thường trực của mẹ


Từ ngày nhận được tin mình mang bầu cho đến khi con rời cánh cổng trường học, mẹ không có ngày nào là không lo cho con. Đó có lẽ chính là một phần trong công việc của người làm cha làm mẹ. Mặc dù, mẹ đã cố gắng để lý trí hơn khi nuôi con và không quá bảo vệ con trong vòng tay mình, nhưng mẹ cũng chỉ làm được một phần thôi.

Dưới đây là 6 điều mẹ không ngừng lo lắng khi nuôi con:

1. Con ăn gì?

Ngay từ giây phút y tá bế con đến bên mẹ, mẹ đã không ngừng nghĩ đến việc phải cho con ăn gì. Ban đầu cũng chỉ đơn giản cho con bú bình hay bú mẹ. Sau đó, khi con ăn dặm, mọi chuyện bắt đầu khó khăn hơn khi mẹ phải tìm hiểu những gì là tốt cho con. Khi con lớn hơn chút, mẹ phải cố cho con ăn nhiều từng nào thì hay từng đấy. Rồi khi con bắt đầu đi nhà trẻ, mẹ chăm chút bữa trưa cho con để con và điều đó vẫn không thay đổi đến khi con đi học cấp ba. Nếu không lo rằng con ăn đủ no chưa, mẹ lại phải lo xem con có ăn quá nhiều không để tránh nguy cơ béo phì tiềm tàng.

 

6 điều lo lắng thường trực của cha mẹ - ảnh 1

Hết lo con đói, mẹ lại lo con bị béo phì

 

2. Liệu con có chăm chỉ đọc sách không?

Ngay cả trước khi mẹ có anh trai con, mẹ đã quan tâm đến tầm quan trọng của việc đọc đối với trẻ. Rồi đến khi con ra đời, mẹ đọc sách cho con hàng ngày để con trở nên thông minh, ham học hỏi. Các mẹ sẽ nghĩ một khi con biết đọc rồi thì sẽ chẳng phải lo ngại về việc đó nữa, nhưng thực chất thì không phải vậy. Trừ khi bạn may mắn có một đứa con ham đọc sách bẩm sinh, còn không thì mẹ sẽ luôn phải ở bên nhắc nhở, khuyến khích, động viên con đọc sách. Trẻ nhỏ bây giờ không bao giờ thấy chán với những thiết bị điện tử. Vậy nên các mẹ phải can thiệp ngay lập tức và hướng cho con đến với những quyển sách bổ ích, lý thú.

3. Liệu con có ngủ đủ giấc?

Ngủ là mối quan tâm đầu tiên và lớn nhất đối với những người mới làm cha làm mẹ. Và có lẽ mối quan tâm này cũng sẽ chẳng bao giờ giảm đi. Một khi các mẹ có thể giữ được con ngủ qua đêm khi con còn nhỏ, mẹ có thể nghĩ mọi chuyện đến đây là ổn. Nhưng thực ra, khi con lớn dần, lịch trình thay đổi khi con vào mẫu giáo hay đi học sẽ trở thành khó khăn. Hơn thế nữa, nhiều khi cơ thể con cần một giấc ngủ, nhưng tâm trí mải chơi thì lại không chịu chào thua. Khi con vào tuổi dậy thì, con sẽ cần ngủ nhiều hơn là con (hay các mẹ) vẫn nghĩ. Vì giấc ngủ của con bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố như học thi, bạn bè..

4. Con có bạn bè không?

Trăn trở này bắt đầu xuất hiện từ ngày mẹ dẫn con đến sân chơi. Mẹ mong con hòa đồng với các bạn. Mẹ cảm thấy nhói lòng khi con đứng ngoài một mình hay không dám kết bạn với ai. Nỗi lo này còn lớn hơn khi con bắt đầu đi học. Nhưng nếu con kết bạn với những đối tượng không phù hợp, nó còn khiến mẹ buồn phiền hơn. Mẹ chỉ cảm thấy thực sự yên tâm khi con tìm thấy những người bạn tốt, có thể làm chỗ dựa cho con khi con buồn phiền và cùng chia sẻ niềm vui với con.

5. Phòng bệnh cho con

Trong những năm đầu đời của con thì mối lo này với mẹ dường như là vô hạn. Nhìn con bé nhỏ khóc gào khi tiêm hết mũi vắc-xin này đến mũi khác vào người, mẹ cũng đau lòng lắm, nhưng đó là điều mẹ cần làm.

 

6 điều lo lắng thường trực của cha mẹ - ảnh 2

Dù đau lòng khi nhìn con phải tiêm phòng nhưng đó là điều mẹ cần làm

 

6. Con có hạnh phúc không?

Hiểu được con khóc đòi cái gì là một trong những thử thách đầu tiên của người làm cha làm mẹ. Và đó cũng là việc mà mẹ giành cả đời của mình để làm. Dù con có lớn thế nào, có tự lập được hay không thì mẹ vẫn luôn bị ám ảnh về chuyện con có được hạnh phúc không. Ngay cả khi con đã đủ lớn để chịu trách nhiệm cho những lựa chọn của mình, thì một người mẹ vẫn không thể ngồi yên khi thấy con gặp khó khăn.

Tags:
Tâm sự nên đọc