Tags: thuốc an, bài thuốc an, thuốc an thai, những bài thuốc an, bài thuốc an thai, những bài thuốc an thai,

Số lượt xem: 3131
Gửi lúc 00:30' 17/06/2009

Những bài thuốc an thai

Phụ nữ trong thời kỳ bầu bí nếu không biết cách kiêng khem rất có thể bị động thai. Bên cạnh chế độ nghỉ ngơi và vận động hợp lý, sản phụ nên có một chế độ dinh dưỡng phù hợp để đảm bảo sức khỏe cho cả bà mẹ và thai nhi. Dưới đây là một số bài thuốc an thai theo kinh nghiệm dân gian, mời các bạn cùng tham khảo:

 

1.     Trứng gà hầm ngải cứu

 

-       Trứng gà: 2 quả

-       Ngải cứu: một nắm nhỏ (tương đương 20g)

Chế biến: Ngải cứu rửa sạch để ráo. Trứng gà luộc chín bóc bỏ vỏ. Cho hai thứ vào chung một nồi, chế lượng nước vừa phải, đun to lửa cho đến khi sôi sau đó để lửa liu riu từ 1- 2 giờ. Bắc nồi ra khỏi bếp, cho thêm chút gia vị là có thể dùng được.

Tác dụng: Món này dùng liên tục từ 7-8 ngày có tác dụng ôn thai, hợp với những sản phụ hay mệt mỏi, chán ăn, sắc mặt nhợt nhạt, hay bị khó thở, có nguy cơ sảy thai. Những trường hợp động thai thể huyết nhiệt (cơ thể sẵn nhiệt, cơ địa dị ứng, nhiễm khuẩn) thì không nên dùng bài này.


 

Ngải cứu


2.     Thịt bò hầm đẳng sâm

 

-       Tht bò 250g

-       Đẳng sâm 30g

-       Hoàng tinh 15g

-       Gừng tươi 4 lá

Chế biến: Thịt bò tươi mềm rửa sạch, thái miếng; Các vị thuốc rửa sạch. Tất cả cho vào nồi, cho đủ nước, dùng lửa to đun sôi rồi tiếp tục hầm nhừ bằng lửa nhỏ. Sau 2-3 giờ cho thêm chút gia vị rồi nhấc ra khỏi bếp. Món này nên chia ra để ăn vài lần trong ngày.

Tác dụng: Bổ khí kiện tỳ, dưỡng huyết an thai. Dùng thích hợp cho thai phụ bị huyết hư biểu hiện bằng các triệu chứng như hay hoa mắt chóng mặt, hồi hộp trống ngực, mệt mỏi, ngủ kém hay mê, sắc mặt nhợt nhạt, chất lưỡi nhợt, thai nhi chậm phát triển... Những thai phụ đang bị sốt do ngoại cảm hoặc đi lỵ lỏng do thấp nhiệt thì không được dùng vì các vị thuốc sẽ làm cho bệnh trở nên trầm trọng hơn.

 

3.     Cá diếc nấu tía tô

 

-       Cá diếc 2 con

-       Tía tô một nắm ( tương đương 15g)

-       Sa nhân 6g

-       Gừng tươi 6 lát

Chế biến: Lá tía tô, sa nhân và gừng tươi rửa sạch, cá diếc mổ bụng, bỏ hết nội tạng, rửa sạch. Tất cả cho vào nồi, cho đủ nước, dùng lửa nhỏ hầm thật kỹ khoảng 2-3 giờ là được, chế thêm gia vị, chia ra để ăn vài lần trong ngày.

Tác dụng: Kiện tỳ hành khí, hòa vị chỉ ẩu. Dùng thích hợp cho thai phụ vì tỳ hư khí trệ mà nôn và  buồn nôn nhiều, ăn kém, chậm tiêu, bụng đầy chướng, mệt mỏi, đại tiện lỏng nát, tiểu tiện trong dài, chất lưỡi nhợt...


 

Cá diếc


4.     Cháo cá chép gạo nếp

-  Cá chép một con 250g

- Gừng một lát

- Gạo nếp 200g

Chế biến: Gạo nếp đã vo sạch cho vào nồi, chế thêm một lượng nước vừa đủ, đặt nồi lên bếp ninh cho đến khi cháo nhừ. Nhớ trông chừng bếp để cháo không bị sôi trào ra ngoài. Cá luộc chín tẩm rượu rồi cho vào cháo nhừ kèm theo vài lát gừng.

Tác dụng: Món ăn có tác dụng an thai, bổ khí huyết, ôn tỳ vị, trừ mỏi mệt, thiếu máu, lợi sữa.

 

Hồng Nhung


Các tin khác«Quay lại

↑ Top