Bệnh thường gặp » Cúm
Tags: cảm, ho cảm, cảm lạnh, bị ho cảm, ho cảm lạnh, cảm lạnh, bị ho cảm lạnh, ho cảm lạnh, cảm lạnh chớ,

Số lượt xem: 2386
Gửi lúc 11:18' 09/11/2009

Bị ho và cảm lạnh - chớ nên uống kháng sinh

“Cảm lạnh là do vi rút gây ra còn kháng sinh chỉ có tác dụng với vi khuẩn, vì vậy khi bị cảm không nên dùng kháng sinh”, đó là lời khuyến cáo của Bộ Y tế Anh đối với những người mắc chứng bệnh này.
Bộ trưởng Bộ Y tế Anh, ông Liam Donaldson nói rằng: “Các bệnh như cảm lạnh, các chứng ho, viêm họng hay cảm cúm là do virut gây ra, vì thế không nên dùng kháng sinh nếu bạn bị mắc một trong những chứng bệnh này. Vì kháng sinh chỉ có tác dụng với vi khuẩn. Nếu sử dụng kháng sinh cho những trường hợp này lâu dần sẽ gây nên tình trạng kháng thuốc, gây khó khăn cho những lần điều trị nhiễm khuẩn nặng về sau”. Thực tế cho thấy là trong hơn một thập kỉ qua, đã có đến 10% bệnh nhân mắc các chứng bệnh về nhiễm khuẩn và rất khó điều trị do bị kháng thuốc.

Bộ Y tế Anh cho biết, mỗi năm người dân đã lãng phí hơn 100 triệu bảng Anh cho việc mua thuốc kháng sinh để điều trị những căn bệnh này mà kết quả đem lại không mấy khả quan. Vì thế, Bộ Y tế đang chuẩn bị một chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức của người dân về việc này.  

“Nếu bị cảm lạnh, cảm cúm, hay viêm họng, tốt nhất là bạn nên nghỉ ngơi, uống nhiều nước và không nên dùng kháng sinh”, ngài Donaldson khuyên.

(theo aFamily)Các tin khác«Quay lại

↑ Top